| 2 bình luận | Gia Long

Có những cặp vợ chồng thành đạt, nhưng bên trong lạnh nhạt với nhau. Ngược lại, có những cặp đôi như đôi đũa lệch, không tương xứng, nhưng vẫn gắn kết nhau trong hạnh phúc gia đình. Bí quyết của các cặp đôi này là gì?

Hạnh phúc gia đình phải nhờ công sức xây đắp của cả hai vợ chồng. Bạn có tò mò muốn khám phá bí quyết giữ lửa tình yêu của các cặp vợ chồng hạnh phúc không?

Bí quyết giữ hạnh phúc trong gia đình ngoài việc chúng ta phải có tình cảm chân thành còn cần có những nguyên tắc để gìn giữ hạnh phúc ấy luôn được bền lâu. Cùng iG tìm hiểu 10 nguyên tắc “vàng ngọc” sau.

10 bí quyết giúp gắn kết hạnh phúc gia đình

10 bí quyết giúp gắn kết hạnh phúc gia đình

1. Có cùng một quan niệm sống với nửa kia

Không phải cặp đôi nào cũng có suy nghĩ, quan niệm sống khác nhau. Tuy nhiên, khi đã là vợ chồng, hai người ít nhất phải tương đồng nhau ở một quan niệm sống. Điều này là chất keo gắn kết hai người trong cùng một sứ mệnh, một sở thích hoặc một quan niệm sống.

Thông thường, các vợ chồng người Việt thường đặt quyền lợi con cái, gia đình là mục tiêu chung trong đời sống hôn nhân. Có những cặp vợ chồng đặt sự chung thủy và tận tụy với gia đình lên hàng đầu. Nhưng cũng có những cặp tôn trọng khoảng trời riêng của nhau. Họ gắn kết trong sự tôn trọng sở thích, thói quen của bạn đời.

Tóm lại, hôn nhân có lâu bền hay không đòi hỏi vợ chồng có chung mục tiêu. Điều này giúp cả hai xây dựng nên ý thức chung của “chúng ta” và “tương lai chung sống cùng nhau”.

2. Lập ra các nguyên tắc cơ bản

Cả hai bạn nên cụ thể hóa những mong đợi trong đời sống hôn nhân, thiết lập ranh giới rõ ràng, giúp giảm thiểu những xung đột không đáng có trong gia đình.

Các vấn đề mà các cặp vợ chồng thường bất đồng là: Cân bằng giữa gia đình và công việc; Giữ lửa cho hôn nhân; Quản lý tốt tài chính gia đình.

Vợ chồng bàn bạc, lên kế hoạch để dung hòa được 3 vấn đề trên sẽ giúp mái ấm gia đình luôn hài hòa, đầm ấm. Trong quá trình thực hiện, mỗi bên phân chia trách nhiệm, có khi phải nhường nhịn, giảm bớt cái tôi cá nhân của mỗi người.

3. Hiểu được nhu cầu của bạn đời

Bạn và chồng có tính cách khác nhau. Đừng ép họ phải trở thành người như mình muốn, mà nên yêu bạn đời vì chính những tính cách khác biệt đó.

Hãy cho chồng thấy được ngôn ngữ tình yêu của bạn. Có 5 cách thể hiện:

Thường xuyên nói lời yêu thương

Chân thành với nhau

Tặng nhau những món quà, hoặc cử chỉ quan tâm bất ngờ

Trân trọng thời gian ở bên nhau

Có những đụng chạm thân mật vô tình hay cố ý

Ngay bây giờ, hãy cố gắng áp dụng 5 “vũ khí tối thượng” này vào đời sống hôn nhân. Bạn sẽ không thể ngờ được chúng “lợi hại” như thế nào đâu.

4. Chia sẻ thời gian cùng nhau

Mặc dù có hàng lô hàng lốc các trách nhiệm chăm sóc nhà cửa, trách nhiệm tài chính gia đình, các bạn cũng cần phải chừa ra một chút thời gian để nối kết cảm xúc với nhau.

Vợ chồng bạn rất cần những giây phút riêng tư, vì thế hãy gửi con cho ông bà để cùng nhau đi xem kịch, xem phim hoặc du lịch…

Chí ít, vài giờ cùng nhau nghe nhạc không lời, nhấm nháp chút rượu vang tại nhà cũng đủ hâm nóng tình cảm. Những lúc này, bạn nên gác hẳn âu lo về cơm áo gạo tiền, giận dỗi nhau, chỉ dành cho nhau sự ngọt ngào, bạn nhé!

5. Bạn đời là “đồng đội” hoàn hảo

Hôn nhân như là một môn thể thao đồng đội, bạn và đức lang quân phải cùng góp sức cho nó để đạt tới thành công. Bạn phải hiểu rõ “đồng đội” của mình.

Cả hai cùng nhau đưa ra một phương án phối hợp trong việc nuôi dạy con cái hay giải quyết hàng mớ việc không tên liên quan đến nhà cửa như dọn dẹp nhà, khoản phải trả hàng tháng…

Thành quả cho “cặp đôi hoàn hảo” là mái ấm đề huề, con cái ngoan ngoãn. Điều này giúp cả hai thoải mái và yêu nhau nhiều hơn, trân trọng những đóng góp của nhau.

6. Suy nghĩ 1-2 phút trước khi “xông trận”

Khi bực mình với ông xã, bạn dễ có xu hướng ném vào anh ấy những lời nói và hành động mang tính gây hấn. Những bực bội đó chỉ càng làm tồi tệ hơn mối quan hệ gia đình.

Trước khi “choảng nhau”, iG khuyên bạn chờ 1-2 phút, nghĩ về hậu quả mà phản ứng nhất thời này mang lại. Chồng có nghe bạn không, hay trả đũa bằng lời nhiếc mắng nhau, thậm chí là bạo lực?

Sự cân nhắc ngắn ngủi trên sẽ giúp bạn có suy nghĩ thấu đáo hơn.

7. Tập lắng nghe nhau dù đang xung đột

Các trận cãi vã sẽ xảy ra khi hai bạn không hiểu lẫn nhau. Nguyên nhân bắt nguồn từ các bức xúc tích tụ lâu ngày.

Ví dụ, bạn bực mình chồng chi xài quá lố. Hãy hỏi chồng vì sao nhu cầu chi tiêu của anh nhiều như vậy, có khi anh đang giúp đỡ bạn bè gặp khó. Hoặc anh đang đầu tư tiền cho việc gì cần kíp thì sao.

Phải lắng nghe trong tâm thế yêu thương, cả hai sẽ có cách giải quyết nhanh xung đột.

8. Khiêm nhường

“Không có chỗ cho cái tôi trong hôn nhân”, bạn phải sẵn lòng xin lỗi khi bạn nói hoặc làm những điều gì gây tổn thương cho đối phương. Đó là nguyên tắc của tất cả các cặp đôi hạnh phúc.

Lời khuyên quan trọng nhất: Không bao giờ chỉ trích bạn đời trước mặt người khác. Bạn sẽ nói chuyện phải trái riêng với anh khi chỉ có 2 người.

9. Nói chuyện cởi mở với bố mẹ chồng

Gia đình chồng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân. Bạn cần phải trao đổi cởi mở với họ, thấu hiểu họ. Sự đồng cảm giúp giảm căng thẳng cho chồng, tránh việc chàng bị kẹt giữa vợ và cha mẹ.

Cứ làm hài lòng bố mẹ chồng đi, “đầu tư” này không bao giờ lỗ vốn đâu. Thành quả của bạn chính là sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình chồng nếu cả hai xảy ra bất đồng.

10. Xây dựng một mạng lưới trợ giúp

Đừng để cuộc hôn nhân của bạn bị cô lập. Hãy liên hệ với bạn bè, gia đình, những người có thể hỗ trợ bạn và giữ các mối quan hệ này.

Mối quan hệ họ hàng, bạn bè sẽ giúp bạn rất nhiều trong hành trình hôn nhân. Bạn sẽ cần họ khi muốn có lời khuyên, khi nuôi dạy con cái, khi vợ chồng giận dỗi nhau…

Hạnh phúc gia đình không tìm kiếm đâu xa, nó chỉ đơn giản là yêu và được yêu, được nở nụ cười hay được rơi nước mắt, được quan tâm và được ai đó quan tâm.

Bí kíp sống hòa thuận trong gia đình chồng

Bí kíp sống hòa thuận trong gia đình chồng

Quan hệ gia đình khăng khít là chất men cho tình yêu vợ chồng

1. Sống lễ phép và tôn trọng bố mẹ chồng

Để có được sự yêu thương từ bố mẹ chồng, bạn phải là nàng dâu lễ phép, hiếu thảo và biết điều trong cư xử. Chẳng có gì khó khăn khi mà bạn sống đúng chuẩn mực đạo đức, yêu thương và kính trọng bố mẹ chồng.

Khi bạn yêu thương và kính trọng bố mẹ chồng như bố mẹ mình, họ cũng sẽ yêu thương bạn như con cái trong nhà. Đặc biệt hơn, khi ấy, chồng bạn cũng rất hài lòng về bạn.

2. Luôn luôn lắng nghe và mở lòng

Khi về làm dâu nhà chồng, bạn sẽ được học cách lắng nghe nhiều hơn từ mọi người. Lắng nghe những điều dạy bảo từ mẹ chồng, lắng nghe câu chuyện cô em gái của chồng kể, lắng nghe và lắng nghe… Khi bạn lắng nghe người khác là bạn đang xóa dần khoảng cách với họ, hiểu họ hơn và đồng cảm hơn.

Cùng với lắng nghe là sự chia sẻ khi cần thiết, sự mở lòng và yêu thương, quan tâm chân thành để có được một hạnh phúc gia đình trọn vẹn.

3. Có công việc ổn định

Bạn đừng nghĩ chỉ có đàn ông mới nên có sự nghiệp riêng cho mình, phụ nữ vẫn rất cần công việc – một trong những cách giữ được hạnh phúc gia đình hiệu quả của phụ nữ thời hiện đại. Có một công việc ổn định để bạn thêm yêu bản thân hơn, có nhiều cơ hội tiếp xúc với môi trường xã hội hơn và hơn hết có thu nhập để độc lập và được tôn trọng hơn.

4. Quan tâm đến hạnh phúc gia đình

Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng hãy dành thời gian cho gia đình của mình. Để công việc sang một bên và quan tâm các thành viên trong gia đình bạn. Dành buổi tối để hướng dẫn con làm bài tập về nhà, ngày Chủ nhật nấu món ngon chiêu đãi cả nhà, mua quà cho mọi người sau chuyến công tác dài ngày… Điều đó sẽ làm bạn thêm yêu bản thân và gia đình mình hơn, thêm sức mạnh và năng lượng để làm việc cho ngày mới.

5. Trao yêu thương để nhận lại yêu thương

Một tình cảm chân thành sẽ chạm đến mọi trái tim, dù la trái tim lạnh giá nhất, vậy nên hãy thể hiện lòng yêu thương chân thành của mình đến mọi người trong gia đình. Để có được hạnh phúc gia đình, bạn đừng lo lắng người khác sẽ suy nghĩ sai về mình hay hiểu lầm mình, hãy là chính mình và hãy cứ yêu thương để mọi người nhận ra bạn và tôn trọng bạn.

6. Hãy vào bếp cùng mẹ chồng

Sở hữu công việc riêng cho bản thân để chủ động và độc lập hơn

Dù bạn là một cô nàng có biết nấu ăn hay không thì hãy nhớ thường xuyên vào bếp, và tuyệt vời hơn khi bạn vào bếp cùng mẹ chồng. Nếu như bạn không biết nấu ăn hay nấu ăn không được ngon, đừng ngần ngại vào bếp. Người ta sẽ dễ mở lòng với một người chưa biết nhưng ham học hỏi hơn là một người cứ mặc định “tôi sẽ mãi không làm được”.

Vì thế vào bếp cùng mẹ chồng bạn sẽ rất có lợi. Bạn sẽ được bà dạy cách nấu ăn, trò chuyện cùng bà và cũng là cơ hội hiểu được khẩu vị và các món ăn yêu thích của các thành viên trong gia đình. Đó là cơ hội để bạn có thể nấu ăn ngon hơn và gần gũi với mẹ chồng hơn, giữ được hạnh phúc gia đình lâu bền.

7. Biết chăm sóc và dạy dỗ con cái

Bên cạnh đó, bạn cần chăm sóc con cái và dạy dỗ chúng một cách thật tốt. Dạy con biết lễ phép, ngoan ngoãn và biết vâng lời. Điều đó cũng sẽ làm gia đình bạn thêm hạnh phúc hơn, vui vẻ và ấm cúng hơn.

8. Biết cách giao tiếp với họ hàng và mọi người

Ngoài việc cư xử với gia đình chồng, muốn giữ được hạnh phúc gia đình, bạn còn phải học cách cư xử với họ hàng, bà con bên chồng và hàng xóm nhà chồng. Hãy giữ quan hệ tốt đẹp và hòa khí với mọi người. Luôn chào hỏi, vui vẻ và cởi mở khi gặp gỡ mọi người xung quanh.

Chắc chắn bố mẹ chồng sẽ rất hài lòng và hãnh diện khi có được con dâu như bạn. Hạnh phúc gia đình vì thế mà càng bền chặt, ấm áp hơn nêu mọi thành viên đều biết sống hòa nhã.

Lê Ngân2 bình luận từ 10 Nguyên Tắc Giúp Gắn Kết, Gìn Giữ Hạnh Phúc Gia Đình

  • GL

    Quan hệ gia đình khăng khít là chất men cho tình yêu vợ chồng

    3 tháng trước
  • Cần Tư Vấn

    Hạnh phúc gia đình là quan nhất

    3 tháng trước

Để lại bình luận